[toc]Dùng Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá ?

Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá từ sau khi được du nhập vào Việt Nam đã vấp phải nhiều chỉ trích nặng nề. Không ít những thông tin về ích lợi của Vape mang lại cho người dùng nhưng nhìn chung, mật độ những thông tin này không thể bì lại với số lượng những bài viết phóng đại sự tiêu cực mà Vape / Pod System đã phải nhận từ báo đài.

Tất nhiên không thể khẳng định rằng 100% vape không gây hại cho sức khỏe. Thật sự thì…rất khó để đưa ra kết luận khách quan khi việc tìm kiếm những nghiên cứu về vape không dễ chút nào.

Dù vậy, vẫn không thể nói rằng Vape không đem lại lợi ích nào, đặc biệt nhất chính là được ứng dụng vào việc cai thuốc lá hiệu quả, nếu bạn là một người chưa từng sử dụng vape hay đang tìm hiểu và có ý định sử dụng Vape / Pod System để cai nghiện thuốc thì hãy cùng tôi tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của Vape / Pod System trong bài viết này nhé.​

 • Ưu điểm của Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá

 • An toàn hơn thuốc lá truyền thống

Những tổ chức nghiên cứu khoa học trên thế giới (Tổ chức y tế công cộng Anh Quốc, Học viện khoa học kĩ thuật và y học Hoa Kỳ,…) đều đồng ý rằng Vape / Pod System ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống đến 95%. Theo PHE (Tổ chức y tế công cộng Anh Quốc), Vape / Pod System không có quá trình đốt cháy, do đó không tạo ra loại khói có chứa những phân tử bụi và tro nhỏ li ti bám chặt vào hệ hô hấp.

Khói thuốc lá chứa rất nhiều hắc ín và carbon monoxide, những hóa chất nguy hiểm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người hút thuốc cả trực tiếp lẫn thụ động. Không ai có thể cắt cơn nghiện thuốc ngay trong tức khắc cả vì vậy Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá xuất hiện như một giải pháp hiệu quả, đẩy nhanh quá trình này.

Việc chuyển từ thuốc lá truyền thống sang Vape / Pod System mang lại sự cải thiện sức khỏe rất đáng kể, dễ thấy nhất là tăng hiệu suất hoạt động của tim và phổi, vị giác cùng khứu giác được tăng cường kèm theo việc hôi miệng do thuốc lá cũng được khắc phục đáng kể.

Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá không bị ám mùi khó chịu của thuốc lá truyền thống

Đây chính là một trong những ưu điểm khiến cho Vape / Pod System đáng được lựa chọn hơn thuốc lá truyền thống nữa là không gây ra mùi khét khó chịu và ngột ngạt cho quần áo, bàn ghế, rèm cửa và tất cả những thứ xung quanh bạn. Dù rằng, khói Vape có ám mùi nhưng rất ít và đó sẽ là mùi thơm chứ không bao giờ kinh khủng được như mùi của khói thuốc lá.

 • Kiểm soát được lượng Nicotin nạp vào cơ thể

Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn liều lượng Nicotine khi nạp vào cơ thể của mình. Tinh dầu Vape có sẵn ở nhiều mức độ khác nhau, từ không chứa Nicotine đến Nicotine cường độ cao. Bạn có thể chọn chính xác lượng nicotine trong Vape của mình — hoặc hoàn toàn không sử dụng Nicotine .

Hầu hết các Vapers có xu hướng bắt đầu với nồng độ nicotine cao và dần dần chuyển sang mức độ thấp hơn hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn nicotine. Đa số những người đang nghiện thuốc lá nặng, khi vừa mới chuyển qua Vape đều bắt đầu ở mức Nicotine cao rồi từ từ cắt bớt lượng Ni trong tinh dầu, tốt nhất là hãy nhờ sự tư vấn để biết mức nồng độ nào sẽ phù hợp với hiện trạng của mình.
Đây cũng là điểm khiến Vape / Pod System trở thành phương pháp cai thuốc hữu hiệu.

Do đó những người hút thuốc thường sẽ tăng dần lượng thuốc tiêu thụ trong một ngày còn Vapers lại đều đặn giảm bớt nồng độ Nicotine đi

 • Kiểm soát được lượng khói khi nhả ra

  Ưu và nhược điểm khi sử dụng Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá
  Ưu và nhược điểm khi sử dụng Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá

Bạn có thể điều chỉnh tùy ý lượng khói mình thả ra, một trong những điểm hay và tinh tế khi sử dụng Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá. Một số Vapers thích hương vị cô đọng, lượng khói ít để không làm phiền mọi người xung quanh, họ sẽ sử dụng những Pod mod nhỏ hoặc các Combo Vape có thể tùy chỉnh Airflow, công suất. Số khác lại thích “hoành tráng” với đám khói lớn để làm tricks, biểu diễn. Tất cả điều này hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích và cách bạn chọn thiết bị Vape của mình.

 • Hương vị đa dạng 

Với Vape, sự bùng nổ vị giác, khứu giác được đặt lên làm trải nghiệm hàng đầu của ngừoi dùng khi thay thế thuốc lá. Với vô vàn hương vị mà tinh dầu có, E-juice quá đa dạng và các sự kết hợp hương vị là vô tận. Bạn có thể trải nghiệm từ trái cây, nước giải khát, tráng miệng,… Nếu như bạn vẫn cảm thấy chưa thỏa mãn thì cũng có những dòng tinh dầu đa vị (nhiều hương vị trong một chai) có thể đưa bạn đến với những trải nghiệm phong phú hơn nữa.

 • Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn đã hút thuốc lâu năm, khoảng 2-3 gói một ngày chẳng hạn, bạn sẽ thấy Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá tiết kiệm hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi bạn đã có kiến thức và kinh nghiệm thì “ngân sách” cho Vape chỉ còn dừng lại ở combo đầu tư ban đầu và tiền mua juice mới mà thôi.

Nhược điểm của Vape / Pod System

 • Quá nhiều sự lựa chọn

  Hút pod có hại không? Những điều cần biết về pod
  Ưu và nhược điểm khi sử dụng Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá

Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá rất đa dạng mẫu mã, hương vị nhưng việc quá nhiều hãng cùng làm một kiểu máy hay một hương vị juice khiến người mới tiếp vận bị ngợp, không biết phải nghe ai, phải lựa chọn gì cho đúng. Với thuốc lá truyền thống, rất ít hãng “sống sót” được trong thị trường đầy cạnh tranh, việc của bạn đơn giản là mua một bao thuốc phổ biến, châm lửa và thế là xong.

Nhưng còn với Vape có cả triệu lựa chọn, cả tỉ cách kết hợp cả hợp lí lẫn dở tệ. Bởi vape là món đồ đắt tiền và việc lựa chọn sai có thể khiến trải nghiệm của bạn giảm đi rất nhiều

 • Khó tiếp cận

Bạn có thể mua thuốc lá tại bất cứ nơi nào, từ tạp hoá, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Nhưng Vape / Pod System để cai nghiện thuốc thì có khi cả quận hay thậm chỉ cả thành phố chỉ có vài shop đang hoạt động mà thôi. Chưa kể đến việc có những sản phẩm bạn yêu thích nhưng chưa nơi nào trong khu vực bạn sống có hàng, chỉ còn lựa chọn order online từ nơi khác về, rất mất thời gian và nhiều rủi ro trên đường vận chuyển. 

 • Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống, nhưng điều này không có nghĩa nó hoàn toàn vô hại. Thực tế là đã có những trường hợp phải nhập viện do bệnh “phổi bỏng ngô”. Đây là bệnh thường xảy ra với các công nhân trong dây truyền sản xuất bỏng ngô đóng hộp, gây nên bởi diacetyl – một hóa chất dùng để tạo độ béo ngậy cho bỏng ngô và không may, chất này cũng có trong vape.

Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng vape để cai thuốc lá, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lựa chọn của mình vì vape an toàn hơn khói thuốc gần 100 lần, hơn thế nữa là giảm tối đa tác hại cho người thân do hút thuốc thụ động.

 • Sự kì thị của phần đông xã hội với Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá

Khi vape được đem về Việt Nam, sự giáo dục này đã nâng lên mức kì thị, không phải vì vape độc hơn thuốc lá hay gây ra những tác hại to lớn cho cộng đồng. Điều này là do vape quá mới, mọi người không hiểu định nghĩa về vape, sự thiếu hiểu biết cộng thêm những thông tin sai lệch, phóng đại sự tiếu cực khiến đa số mọi người có cái nhìn sai hoàn toàn về vape. 

 • Những hiểu nhầm tai hại về nicotine

  Tại sao thuốc lá điện tử bị hiểu nhầm?
  Ưu và nhược điểm khi sử dụng Vape / Pod System để cai nghiện thuốc lá

Nicotine được xã hội gọi là “chất gây nghiện mạnh nhất thế giới”. Đây là một khẳng định hoàn toàn sai lầm. Việc thuốc lá gây nghiện và nicotine gây nghiện là hoàn toàn khác nhau.

Bản thân nicotine chỉ là một chất kích thích nhẹ tương tự như caffeine, nhưng do lịch sử gắn liền với cây thuốc lá (từ trước khi người ta chiết tách thành công nó ra khỏi lá thuốc) nên nicotine có một “danh tiếng” khủng khiếp.

Chính những hóa chất được giải phóng trong quá trình đốt cháy lá thuốc mới là nguyên nhân khiến người ta nghiện thuốc lá điên cuồng đến vậy, một trong số đó là hợp chất MAOIs. Đây là chất ức chế thần kinh được dùng trong điều trị trầm cảm, chất này khi đưa vào cơ thể sẽ tăng khả năng dẫn truyền thần kinh, khiến nicotine tác dụng vào não bộ mạnh hơn rất nhiều.

Cơ chế tăng khả năng dẫn truyền này là cách mà các loại ma t.úy tác động lên cơ thể người dùng, điều này cũng lí giải vì sao người ta chỉ cần hút 3-4 lần là có thể nghiện thuốc lá.

 • Có thể bạn muốn xem thêm

Hút thuốc lá có ngây nghiện hay không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *