[toc]

Nicotine là gì ?

Nicotine là một hóa chất có chứa nitơ, có trong thành phần của một số loại thực vật, bao gồm cả cây thuốc lá. Nicotine cũng được sản xuất tổng hợp.

Nicotiana tabacum, loại nicotine được tìm thấy trong cây thuốc lá, thuộc họ ớt mả. Ớt đỏ, cà tím, cà chua và khoai tây là những ví dụ khác về các loại cây thuộc họ ớt mả (nightshade family).

Thật ra nicotine không gây ung thư hoặc gây hại quá mức, nhưng nó là một trong những chất chất gây nghiện mạnh và khiến mọi người phải chịu những tác động cực kỳ có hại do phụ thuộc vào thuốc lá quá nhiều.

Nicotine là gì?
Nicotine là gì ?

Nicotine có phải là chất gây hại chính trong thuốc lá ?

Khi chúng ta nói về thuốc lá, chất được nhắc đến nhiều nhất chính là Nicotin, và do việc được “réo” tên quá nhiều khiến cho đa số mọi người nghĩ rằng Nicotine là chất gây hại chính trong thuốc lá, nhưng thật ra đây chỉ là một chất gây nghiện có trong thuốc lá tương tự như “cafein”.

Thứ thật sự gây hại đến sức khoẻ của người sử dụng đó chính là những hợp chất được tạo ra từ quá trình khi đốt một điếu thuốc lá

Trang thông tin về thuốc lá của Chính phủ Canada ghi rõ: Trong mỗi điếu thuốc lá có chưa khoảng 2.500 chất, nhưng khi trải qua quá trình đốt thì lại chuyển hoá lên thành 4.000 chất. Trong 4.000 chất trên, theo trang web của Hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) thì có tới 70 chất có thể gây ra ung thư.

Một số chất gây ung thư tiêu biểu bao gồm CO, HCN, formaldehyde, chì, arsen, benzen… Bạn có thể nhận ra những chất này trong các hóa chất ở thuốc tẩy rửa, diệt sâu bọ hoặc ướp xác.

Khi hút thuốc, người hút đã hít phần lớn các chất này vào theo khói thuốc. Và không chỉ người hút thuốc mà những người xung quanh, khi hít phải khói thuốc cũng phải chịu ảnh hưởng tương tự.

Nicotine có phải là chất gây hại chính trong thuốc lá ?
Nicotine có phải là chất gây hại chính trong thuốc lá ?

Khói thuốc, bao gồm các chất nói trên, khi bị hít vào sẽ tích tụ qua thời gian thành chất rắn trong đường hô hấp là hắc ín hay nhựa thuốc lá.

Hắc ín có đặc điểm là dính và nhầy, khi phủ lên lớp lông mao của phổi sẽ làm giảm chức năng của lông mao (đẩy các dịch nhầy ra ngoài). Như vậy, không chỉ dịch nhầy từ khói thuốc, mà các chất có hại khác cũng dễ dàng xâm nhập cơ thể người hút thuốc qua đường hô hấp.

Các chất từ khói thuốc còn có thể qua máu truyền tới các bộ phận khác trong cơ thể, do vậy người hút thuốc không chỉ mắc bệnh hô hấp mà còn có nguy cơ về tim mạch, tiểu đường, răng lợi và thậm chí ảnh hưởng cả khả năng sinh sản…

Không chỉ người hút thuốc, những người xung quanh cũng có nguy cơ về sức khỏe khi hít phải khói thuốc, thường được gọi là “hút thuốc thụ động”.

Nicotine có phải là chất gây hại chính trong thuốc lá ?
Nicotine có phải là chất gây hại chính trong thuốc lá ?

Phụ thuộc vào Nicotine quá mức 

Nicotine thì ít gây hại hơn so với những hợp chất nói trên, nhưng nó lại là chất gây nghiện khiến người hút thuốc rất khó bỏ. Khi hút thuốc, nicotine có trong khói chỉ mất 10 giây để tới não.

Tại đây, các thụ thể (receptor) sẽ tiếp nhận nicotine, sản sinh ra chất dopamine tạo ra cảm giác sảng khoái, dễ chịu cho người hút, làm tăng nhịp tim và còn có thể giảm stress.

Tuy nhiên, cũng giống như những chất gây nghiện khác, cảm giác này chỉ là tạm thời, và ngay khi nó mất đi cơ thể người hút sẽ có nhu cầu được nạp thêm nicotine để lấy lại cảm giác vừa qua.

Càng hút thuốc lâu, cơ thể càng bị phụ thuộc vào nicotine. Lượng thụ thể nicotine trong não sẽ tăng dần theo thời gian hút, vì vậy những người hút thuốc lâu dài thì những tác dụng mà nicotine đem lại càng ngắn, do vậy họ sẽ liên tục cần hút thêm.

Đây là lý do lớn nhất khiến nhiều người nghiện không thể bỏ thuốc lá.

Tất cả những yếu tố này tạo nên một chất gây nghiện rất khó bỏ. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chỉ ra rằng một người trung bình sẽ phải mất trên 10 lần nỗ lực mới có thể bỏ được thuốc lá!

Giải pháp để cai thuốc lá hiệu quả khi quá phụ thuộc Nicotine 

Sử dụng Vape / Pod System để cai thuốc lá là một những cách thức dễ dàng và nhanh nhất cho những người nghiện thuốc lá lâu năm bởi Vape / Pod System không có quá trình đốt cháy, do đó không tạo ra loại khói có chứa những phân tử bụi và tro nhỏ li ti bám chặt vào hệ hô hấp.

Khói thuốc lá chứa rất nhiều hắc ín và carbon monoxide, những hóa chất nguy hiểm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người hút thuốc cả trực tiếp lẫn thụ động.

Bên cạnh đó Vape / Pod System cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn liều lượng Nicotine khi nạp vào cơ thể của mình. Tinh dầu Vape có sẵn ở nhiều mức độ khác nhau, từ không chứa Nicotine đến Nicotine cường độ cao.

Bạn có thể chọn chính xác lượng nicotine trong Vape của mình — hoặc hoàn toàn không sử dụng Nicotine . Hầu hết các Vapers có xu hướng bắt đầu với nồng độ nicotine cao và dần dần chuyển sang mức độ thấp hơn hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn.

Đa số những người đang nghiện thuốc lá nặng, khi vừa mới chuyển qua Vape đều bắt đầu ở mức Nicotine cao rồi từ từ cắt bớt lượng Ni trong tinh dầu, tốt nhất là hãy nhờ sự tư vấn để biết mức nồng độ nào sẽ phù hợp với hiện trạng của mình.

Đây cũng là điểm khiến Vape / Pod System trở thành phương pháp cai thuốc hữu hiệu. Do đó những người hút thuốc thường sẽ tăng dần lượng thuốc tiêu thụ trong một ngày còn Vapers lại đều đặn giảm bớt nồng độ Nicotine đi

Có thể bạn muốn xem thêm

Vape là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *